head-bannongkranak-min-1
วันที่ 24 มิถุนายน 2021 10:36 AM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านหนองขนาก
โรงเรียนบ้านหนองขนาก
หน้าหลัก » นานาสาระ » มันเทศ สีม่วงมีคุณค่าทางโภชนาการและมีส่วนช่วยในการรักษาโรคใดบ้าง

มันเทศ สีม่วงมีคุณค่าทางโภชนาการและมีส่วนช่วยในการรักษาโรคใดบ้าง

อัพเดทวันที่ 1 มิถุนายน 2021

มันเทศ

มันเทศ สีม่วงมีคุณค่าทางโภชนาการมากประสิทธิภาพและบทบาทของมันเทศสีม่วง ต้านมะเร็ง ต้านความเหนื่อยล้า ชะลอวัย บำรุงเลือด ป้องกันตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านการกลายพันธุ์ ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร คนที่เหมาะสม ผู้ที่มีความชื้นในม้ามหรือเรียกอีกอย่างว่า ม้ามพร่อง และคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร แต่ควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง

มันมันเทศสีม่วง ชื่อภาษาอังกฤษคือ Purple Potato เนื้อของมันฝรั่งมีสีม่วงถึงม่วงเข้ม ส่วนประกอบของมันพบได้ทั่วไป ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย การบริโภคมันเทศสีม่วงเป็นประจำ มีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคได้ มันเทศสีม่วง เป็นที่รู้จักกันเป็นสารอาหารที่จำเป็นเช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่

คุณค่าทางโภชนาการของมันเทศสีม่วง มันเทศมีสารอาหารที่ร่างกายมนุษย์ต้องการ มันเทศ 500กรัม สามารถผลิตพลังงานความร้อนได้ประมาณ 635กิโลแคลอรี มีโปรตีน 11.5กรัม น้ำตาล 14.5กรัม ไขมัน 1กรัม ฟอสฟอรัส 100มก. แคลเซียม 90มก. ประกอบด้วยวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี ไนอาซิน และกรดไลโนเลอิกเป็นต้น มันเทศอุดมไปด้วยไลซีน

มันเทศอุดมไปด้วยแป้ง ใยอาหาร แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี มีธาตุต่างๆ ได้แก่ โพแทสเซียม เหล็ก ทองแดง ซีลีเนียม แคลเซียม และกรดไลโนเลอิกเป็นต้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเรียกได้ว่า เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุลที่สุด โดยนักโภชนาการ สารเหล่านี้สามารถรักษาความยืดหยุ่นของหลอดเลือด และมีประสิทธิภาพมากในการป้องกัน ช่วยรักษาอาการท้องผูกของผู้สูงอายุได้

คุณค่าทางโภชนาการของมันเทศสีม่วง นอกจากสารอาหารของมันเทศธรรมดาแล้ว มันเทศสีม่วงยังมีโพลีแซ็กคาไรด์ฟลาโวนอยด์ แล้วยังอุดมไปด้วยซีลีเนียม แอนโธไซยานินมีหน้าที่ป้องกันความดันโลหิตสูง ลดความผิดปกติของตับและต้านมะเร็งได้ดี มีโปรตีนประมาณ20% รวมทั้งกรดอะมิโน 18ชนิด ซึ่งร่างกายมนุษย์ย่อยและดูดซึมได้ง่าย รวมถึงวิตามิน 8ชนิดเช่น วิตามินซี วิตามินบีและวิตามินเอ มีแร่ธาตุมากกว่า 10ชนิด

แอนโธไซยานินในมันเทศ สามารถป้องกันโรคได้มากกว่า 1,000ชนิด แอนโธไซยานินเป็นสารกำจัดอนุมูลอิสระที่ตรง มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด ที่ค้นพบโดยชุมชนวิทยาศาสตร์ เพื่อป้องกันและรักษาโรค รักษาสุขภาพของมนุษย์ความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระเป็น 20เท่าของวิตามินซี และ 50เท่าของวิตามินอี แอนโธไซยานินมีโครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็ก เป็นสารชนิดเดียวที่สามารถกำจัดอนุมูลอิสระ เพื่อปกป้องเซลล์สมองผ่านทางเลือดและสมองได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถลดอันตรายที่เกิดจากยาปฏิชีวนะต่อร่างกายมนุษย์ได้ด้วย มันจึงกลายเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักสำหรับแอนโธไซยานิน

โปรตีนในมันเทศ ยังดูดซึมได้ง่ายโดยร่างกาย ซึ่งมีผลในการขจัดความเหนื่อยล้าและคลายความเครียด กรดอะมิโนในมันเทศ เป็นสารอาหารที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ มันเทศสีม่วงมีกรดอะมิโน 18ชนิด กรดอะมิโนเหล่านี้สามารถเสริมสร้างร่างกาย และควบคุมต่อมไร้ท่อได้

ซีลีเนียมและสารอื่นๆ ในมันเทศได้แก่ สังกะสี เหล็ก ทองแดง แมงกานีส แคลเซียม และซีลีเนียมในมันเทศล้วนมาจากธรรมชาติ มีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูงมาก ซีลีเนียมและธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบที่จำเป็น สำหรับการต่อต้านความเหนื่อยล้า ต่อต้านความชราและการเสริมสร้างเลือด มีหน้าที่ในการดูแลสุขภาพที่ดี ซีลีเนียมได้ชื่อว่าเป็น ราชาต่อต้านมะเร็ง และร่างกายมนุษย์ดูดซึมได้ง่าย เซรั่มซ่อมแซมกล้ามเนื้อหัวใจ

เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย สามารถกำจัดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกาย ยับยั้งการสังเคราะห์ กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิกในเซลล์มะเร็ง การแบ่งตัว การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และป้องกันการเกิดโรคต่างๆเช่น มะเร็งกระเพาะอาหารหรือมะเร็งตับ เป็นต้น

มันเทศอุดมไปด้วยเซลลูโลส ซึ่งสามารถส่งเสริมการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในโพรงลำไส้ ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของระบบทางเดินอาหาร และหยุดการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร

วิตามินและสารอื่นๆ มันเทศ สีม่วงอุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน ธาตุไฟเบอร์ที่กินได้ การบริโภคเป็นประจำ อาจมีผลในการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายและการป้องกันมะเร็ง ดังนั้นมันเทศจึงมีหน้าที่ที่ดีต่อสุขภาพ ตั้งแต่ใบอ่อนของปลายลำต้นจนถึงหัว และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดแรก ในบรรดาอาหารปลอดมลภาวะ

โพแทสเซียมในมันเทศ มีแคโรทีน กรดโฟลิก วิตามินซีและวิตามินบี6 สารอาหารเหล่านี้ ล้วนช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้โพแทสเซียมยังรักษาสมดุลของของเหลวในเซลล์ และอิเล็กโทรไลต์ของร่างกาย รักษาความดันโลหิต การทำงานของหัวใจให้เป็นปกติ

ประสิทธิภาพและบทบาทของมันเทศสีม่วง เนื่องจากมันเทศมีรสหวาน คนส่วนใหญ่จึงคิดว่าการกินมันเทศจะทำให้คนอ้วน ในทางกลับกันการกินมันเทศ ไม่เพียงแต่จะป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ในทางกลับกัน มันสามารถลดน้ำหนักได้ มันเทศสด 100กรัมแต่ละชิ้น มีไขมัน 0.2กรัมเท่านั้น ซึ่งให้พลังงานความร้อน 99กิโลแคลอรี ซึ่งประมาณ1ต่อ3ของข้าว เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำและมีแคลอรี่ต่ำ สามารถป้องกันน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการเปลี่ยนเป็นไขมันเอื้อต่อการลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย มันเทศมีเส้นใยอาหารจำนวนมาก ซึ่งไม่สามารถย่อยและดูดซึมในลำไส้ได้ มันสามารถกระตุ้นลำไส้เพิ่มการบีบตัว ช่วยขับสารพิษโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับอาการท้องผูกของวัยชรา

ประสิทธิภาพของมันเทศสีม่วง ต่อต้านมะเร็ง ต่อต้านความเมื่อยล้า ต่อต้านริ้วรอย เสริมสร้างเลือด ป้องกันตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร ประโยชน์ต่อสุขภาพของมันเทศส่วนใหญ่ สะท้อนให้เห็นในแง่มุมของการส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ ป้องกันมะเร็ง ชะลอวัย ช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันตาบอดกลางคืน

 

อ่านต่อเพิ่มเติม :::  ส้มโอ คุณค่าทางโภชนาการและวิธีการทำอาหารด้วยส้มโอ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4